ซามูไรทรูปเปอร์ การ์ตูนดังสมัยก่อน
 
ถ้าผมจำไม่ผิดการ์ตูนเรื่องนี้น่าจะทำออกมาคล้าย เซย่า ครับ ดังนั้นเลยไม่ได้มีใครพูดถึงมากนักเเต่จัดว่าสนุกมากตอนนั้น เเต่จำไม่ได้ว่าทำไมสมัยนั้นเราถึงไม่ได้ติดตาม อาจจะเป็นเพราะเป็นเด็กอยู่ดูหลายเรื่องไม่รู้เรื่อง ก็ต้องเลือกเรื่องที่สนุกที่สุดก่อน สมัยสนุกๆก็ต้อง ทอมเเอนเจอรรี่ ดราก้อนบอล ตอนนั้นถ้าจำไม่ผิดตอน ศึกประลองตอนเจอกับ พิคโคโร่ นั้นเเหละ เเต่น่าเสียดูไม่จบครับ
 
 
ซามูไรทรูปเปอร์ (ญี่ปุ่น: 鎧伝サムライトルーパー Yoroiden Samurai Torūpā ? ; อังกฤษ: Ronin Warriors) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่นแนวโชเน็น แต่งโดยยาทาเตะ ฮาจิเมะ ผลิตโดยบริษัทซันไรส์ ออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่น ทางสถานีนาโงยะ ทีวีและทีวีอาซาฮี ทุกวันเสาร์ เวลา 17.30-18.00 น. ตั้งแต่วันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2531 ถึง 4 มีนาคม พ.ศ. 2532 มีความยาวทั้งสิ้น 39 ตอน และต่อมาสร้างเป็นโอวีเออีก 3 ภาคด้วยกัน ในปี พ.ศ. 2532 ถึง พ.ศ. 2534
 
 

เกราะเกียร์คือชุดเกราะ ในตำนานของเหล่าซามูไรทรูปเปอร์ นักรบชุดเกราะที่ทรงพลังและกล่าวขานกันว่าสามารถช่วยปกป้องโลกจากเหล่าปีศาจและจอมปีศาจอาราโก ได้ ศาสตราจารย์ยางิวเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีทำการศึกษาและค้นคว้าเกี่ยวกับเกราะเกียร์ในตำนานซึ่งเชื่อว่ามีอยู่จริง โดยมียางิว นาสตี้หลานสาวเป็นผู้ช่วย ที่สถาบันวิจัยศาตราจารย์ ยางิว สามารถค้นพบแหล่งที่ซ่อนของชุดเกราะในตำนานทั้งห้า ซึ่งประกอบไปด้วยเกราะเกียร์เร็กกะ เกราะเกรียร์โคริน เกราะเกียร์เท็นคู เกราะเกียร์ซุยโคะ และเกราะเกียร์คองโก ในขณะเดียวกันจอมปีศาจอาราโกก็ได้ฟื้นคืนชีพจากการผนึกพลังของคาออส นักบวชลึกลับเมื่อพันปีก่อน ทำให้มีพลังปีศาจเพิ่มมากยิ่งขึ้นพร้อมกับส่งสมุนปีศาจออกอาละวาดทั่วญี่ปุ่น ทำให้ผู้คนต่างพากันหลบหนีและถูกฆ่าตายเป็นจำนวนมาก ยามาโนะ จุนเด็กชายตัวน้อยเป็นหนึ่งในผู้ที่รอดชีวิตจากการตามล่าของเหล่าสมุนปีศาจ พ่อแม่ของจุนถูกจับตัวไปยังโลกปีศาจ ที่สถาบันวิจัยของศาสตราจารย์ยางิวถูกเหล่าสมุนปีศาจเข้าเล่นงานเช่นกัน ศาสตราจารย์ยางิวได้ค้นพบปริศนาการปรากฏตัวของเหล่าซามูไรทรูปเปอร์ นักรบผู้กล้าที่จะมาต่อสู้กับเหล่าปีศาจร้ายแต่ถูกเหล่าสมุนปีศาจฆ่าตายเสียก่อน นาสตี้หลบหนีออกจากสถาบันวิจัยและได้พบกับจุนที่กำลังหนีการตามล่าของเหล่าสมุนปีศาจ นาสตี้ได้ช่วยชีวิตจุนไว้และพากันหลบหนี ในขณะเดียวกันที่ย่านชินจุกุ ได้มีเด็กหนุ่มลึกลับผู้หนึ่งเดินอยู่กลางถนนพร้อมกับเสือขาวตัวโตท่ามกลางความวุ่นวายในเมือง สร้างความแตกตื่นตระหนกตกใจให้กับผู้คนที่กำลังขวัญเสียเป็นอย่างมาก

ซานาดะ เรียวเด็กหนุ่มลึกลับเข้าช่วยเหลือจุนและนาสตี้จากเหล่าสมุนปีศาจ เรียวและเสือขาวเข้าต่อสู้อย่างกล้าหาญ เรียวถูกโซ่เคียวของสมุนปีศาจที่ด้านหลังทำให้เสื้อที่สวมอยู่ขาด เผยสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายในออกมาให้นาสตี้เห็น เกราะอ่อนสีแดงสวมอยู่บนร่างของเด็กหนุ่มลึกลับทำให้นาสตี้ดีใจมากที่ได้พบกับเหล่าผู้กล้าในตำนานที่ปู่ของเธอกำลังศึกษาค้นคว้าอยู่ และในขณะที่กำลังเสียท่านั้นก็ปรากฏร่างของเด็กหนุ่มลึกลับอีกสี่คนที่สวมเกราะอ่อนเช่นเดียวกับเรียว เข้าช่วยเหลือและได้สวมชุดเกราะในตำนานเข้าต่อสู้กับเหล่าสมุนปีศาจ ขณะที่เหล่าซามูไรทรูปเปอร์ทั้งห้า รวมตัวกันต่อสู้กับเหล่าสมุนปีศาจที่ออกอาละวาดและกำลังจะยึดครองเมือง ขุนพลปีศาจชูเท็นโดจิก็ปรากฏกายขึ้น ทำให้การต่อสู้ของซามูไรทรูปเปอร์ทั้งห้าคนเป็นฝ่ายเสียเปรียบ แม้ว่าคาออสนักบวชลึกลับผู้เป็นปริศนาแห่งชุดเกราะ จะเข้ามาช่วยเหลือไว้ได้ทัน แต่เมื่อจอมปีศาจอาราโก แสดงพลังอำนาจที่แท้จริงออกมา ทำให้ซามูไรทรูปเปอร์ทั้งห้าถูกพัดกระเด็นหายไป นาสตี้และจุนได้ออกติดตามหาเหล่าซามูไรทรูปเปอร์โดยอาศัยข้อมูลที่ศาสตราจารย์ยางิวศึกษาและค้นคว้าไว้ ปริศนาที่ซ่อนและนาสตี้ค่อย ๆ แกะเหล่าทรูปเปอร์ออกมาทีละคน โดยที่เรียวนั้นถูกปีศาจอาราโกพัดไปตกอยู่ที่ปล่องภูเขาไฟฟูจิในขณะที่นาสตี้และจุนกำลังช่วยเหลือเรียวจากปล่องภูเขาไฟแต่ก็ต้องพบกับการจู่โจมของชูเท็นโดจิ ที่เฝ้ารอคอยโอกาสที่นาสตี้และจุนช่วยเหลือเรียวออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟฟูจิ เรียวต่อสู้กับชูเท็นโดจิและถูกผลักตกลงไปในปากปล่องภูเขาไฟอีกครั้ง เรียวกระเด็นตกลงไปในบ่อแม็กม่าที่เต็มไปด้วยหินหนืดและความร้อนจากปล่องภูเขาไฟ แต่ด้วยความร้อนแรงของแม็กม่าที่เดือดพล่าน ทำให้เกราะเร็กกะ เกราะแห่งเปลวเพลิง ฟื้นคืนพลังแห่งชุดเกราะกลับมาอีกครั้ง

หลังจากช่วยเหลือเรียวได้สำเร็จ ทั้งหมดพากันกลับไปยังสถาบันวิจัยของศาสตราจารย์ยางิวอีกครั้งเพื่อร่วมกันค้นหาเหล่าซามูไรทรูปเปอร์ที่เหลือ แต่ก็ต้องพบกับเหล่า สมุนปีศาจ และขุนพลปีศาจนาสะ ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่ขุนพลของจอมปีศาจอาราโก เรียวต่อสู้กับนาสะจนชนะและช่วยกันสืบหาร่องรอยของ ดาเตะ เซจิ นักรบเกราะแห่งแสงสว่าง ที่นาสตี้สามารถแกะปริศนาพบว่า เซจินั้นหลับอยู่ภายในอุโมงค์ อาคิโยชิ เรียวพร้อมด้วยนาสตี้และจุนเดินทางมายังอุโมงค์อาคิโยชิเพื่อหาทางช่วยเหลือเซจิจากการหลับใหล แต่ก็ถูกขัดขวางโดยนาสะที่ดักรออยู่ที่ปากอุโมงค์ จากการต่อสู้เรียวถูกพิษร้ายของนาสะทำให้นัยน์ตามองไม่เห็น นาสตี้และจุนถูกนาสะจับตัวไว้ เรียวหลบหนีนาสะเข้าไปภายในอุโมงค์ แต่ด้วยนัยน์ตาที่มืดมิดทำให้เรียวเป็นฝ่ายเสียเปรียบจากการต่อสู้ ในอุโมงค์เรียวพบกับเซจิที่หลับอยู่ภายในหินงอกหินย้อยขนาดยักษ์ สภาพนัยน์ตาที่บอดสนิททำให้เรียวมองไม่เห็นแม้แต่แสงสว่างเพียงเล็กน้อย ไม่สามารถเอาชนะเหล่าสมุนปีศาจและนาสะได้ ด้วยความผูกพันและสายใยแห่งมิตรภาพระหว่างเหล่าซามูไรทรูปเปอร์ เรียวสามารถปลุกเซจิให้ตื่นจากการหลับใหลได้สำเร็จ และสามารถเอาชนะนาสะได้ แสงสว่างแห่งโคริน สามารถทำให้นัยน์ตาที่มืดมิดของเรียวกลับมามองเห็นได้อีกครั้งหนึ่ง เหล่าซามูไรทรูปเปอร์ที่ถูกพัดกระจัดกระจายด้วยพลังปีศาจของจอมปีศาจอาราโก ได้รวมตัวกันเพื่อออกตามหาผองเพื่อนนักรบเกราะที่เหลืออยู่อีกสามคน คือ ชินแห่งซุยโคะ ชูแห่งคองโก และ โทมะแห่งเท็นคู เซจิและนาสตี้แยกทางกับเรียว โดยเซจิและนาสตี้ออกเดินทางตามหา ชู เร ฟาน และ ฮาชิบะ โทมะ ส่วนเรียวออกเดินทางตามหาชิน ซึ่งหลบซ่อนตัวอยู่ใน น้ำวน บริเวณช่องแคบ นารุม่อน แต่ก็โดนนาสะตามมาขัดขวางอีก เรียวลงไปต่อสู้ใต้ น้ำ กับนาสะ แต่การต่อสู้ใต้น้ำทำให้เรียวเป็นฝ่ายเสียเปรียบ นาสะใช้พิษร้ายทำให้ ปลา ในบริเวณ ช่องแคบ นารุม่อนตายเป็นจำนวนมากจนทำให้ โมริ ชิน นักรบเกราะแห่งสายน้ำที่หลับใหลอยู่ในน้ำวน ตื่นขึ้นมาด้วยความโกรธแค้นเข้าร่วมต่อสู้กับเรียวจนเอานาสะได้สำเร็จ

เซจิและนาสตี้ เดินทางไปยัง ภูเขา โอยูกิ เพื่อตามหา ชู เรฟาน ซึ่งหลับอยู่ที่นั่น แต่พวกเขาก็ต้องเผชิญหน้ากับการโจมตีของเหล่าสมุนปีศาจและขุนพลปีศาจ อานุบิสึ เซจิต่อสู้เพื่อปกป้องนาสตี้ ทำให้เขาต้องฝึกท่าไม้ตาย ดาบ สายฟ้า ให้สำเร็จภายในระยะเวลากระชั้นชิด เพื่อสามารถเอาชนะอานุบิสึและปลุกชูให้ตื่นจากการหลับใหลอยู่ภายในก้อนหินยักษ์ เซจิเอาชนะอานุบิสึและได้ตัวชู นักรบเกราะแห่งปฐพี เพิ่มอีกหนึ่งคน ส่วนทางด้านเรียวและชินถูกขุนพลปีศาจ ราจูร่า หลอกล่อว่าโทมะนั้นถูกจับตัวไว้ที่ ฮาชิดาเตะ แต่ทว่าเมื่อเรียวและชินไปยังฮาชิดาเตะตามที่ราจูร่าหลอกไว้ กลับพบเซจิและชูแทน ด้วยวิชาภาพมายาของราจูร่า ทำให้เหล่าผองเพื่อนนักรบต้องต่อสู้กันเอง และในขณะนี้เหล่าซามูไรทรูปเปอร์กำลังตามหาสมาชิกคนสุดท้ายที่ยังคงหลับใหลอยู่ในสถานที่แห่งหนึ่งที่ยังไม่ปรากฏแน่ชัด จอมปีศาจอาราโกก็สร้าง กระสุนมาร ขึ้นมา เพื่อหมายที่จะกำจัดโทมะ นักรบเกราะแห่งอากาศ ก่อนที่เหล่าซามูไรทรูปเปอร์จะปลุกโทมะให้ตื่นขึ้นมา กระสุนมารของจอมปีศาจทำให้เหล่าซามูไรทรูปเปอร์ต้องหาทางยับยั้งไม่ให้ทำลายโทมะได้สำเร็จ ทั้งหมดต่อสู่